นกเขาเขียว/Grey-capped Emerald Dove, Common Emerald Dove, Emerald Dove (Chalcophaps indica)

สิ่งที่น่าสนใจ :

มักพบบินขึ้นจากถนน หรือบินข้ามทาง มีขนบนหลังสีเขียวสด ตรงใกล้โคนหางมีแถบขาวสองแถบพาดตามขวาง ด้านบนลำตัว คอ และด้านข้างของหัวสีแดงแกมน้ำตาลเข้ม ปากสีแดง ขาและนิ้วสีแดงแกมม่วง ลักษณะของตัวผู้และตัวเมียแตกต่างกันเล็กน้อย ตัวผู้มีหน้าผากและคิ้วสีขาว บนกระหม่อมมีสีเทาแกมน้ำเงิน หลังตอนท้ายสีดำมีลายแถบสีขาว 2 แถบ ส่วนตัวเมียลักษณะคล้ายตัวผู้แต่มีสีหม่นกว่า หน้าผากและติ้งสีเทา และบนกระหม่อมและท้ายทอยมีสีน้ำตาล

ถิ่นอาศัย :

พบในทวีปเอเชียแถบประเทศอินเดีย หมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดีย จีน ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ อินโดจีน และในประเทศไทยพบบ่อยเกือบทุกภาคยกเว้นภาคกลาง ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบชื้น ตั้งแต่เพื้นที่ราบจนกระทั่งความสูง 1,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล

อาหาร :

นกเขาเขียวชอบกินเมล็ดพืช ผลไม้ที่ตกหล่น และแมลงบางชนิด เช่น ปลวกเป็นอาหาร

พฤติกรรม :

หากินตามพื้นดิน พบโดดเดี่ยว หรือเป็นคู่ บางแห่งพบมากรวมกันเป็นฝูง ปกติจะพบเห็นเสมอตามถนน หรือเส้นทางตามป่า บางครั้งก็พบบินข้ามลำธารตามป่า บินไม่ค่อยสูงนัก บินได้เร็ว และบินตรง บางครั้งก็เกาะตามกิ่งไม้ที่มีใบค่อนข้างทึบ โดยเฉพาะในช่วงทำรังวางไข่

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์

วัยเจริญพันธุ์ :

นกเขาเขียวผสมพันธุ์ในช่วงฤดูร้อนต่อฤดูฝน เดือนเมษายน-มิถุนายน ทำรังแบบง่ายๆ ทำรังด้วยกิ่งไม้เล็กๆ ตามพุ่มไม้และป่าไผ่ ปกติรังอยู่สูงจากพื้นดิน 2-5 เมตร ตัวเมียวางไข่ครั้งละ 2-3 ฟอง

ขนาดและน้ำหนัก :

เป็นนกที่มีขนาดเล็ก มีขนาดลำตัวประมาณ 25 เซนติเมตร

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 เมษายน 2560