นกฟลามิงโก้ใหญ่/Greater Flamingo (Phoenicopterus roseus)

สิ่งที่น่าสนใจ :

คอและขายาว จะงอยปากสีชมพูส่วนปลายสีดำ ขนส่วนลำตัวและคอสีขาวเหลือบชมพู ขนคลุมปีกสีแดง ขนปีกบินสีดำ นกเพศเมียมีขนาดเล็กกว่าเพศผู้

ถิ่นอาศัย :

ชายฝั่งของทะเลสาบบริเวณน้ำตื้นที่น้ำมีส่วนผสมของเกลือสูงและเป็นด่างสูง มีการกระจายพันธุ์ในทวีปแอฟริกา อนุทวีปอินเดีย ตะวันออกกลางและตอนใต้ของทวีปยุโรป

อาหาร :

ในช่วงการกินอาหารจะงอยปากจุ่มลงในน้ำโคลน จะงอยปากบนอยู่ในท่าคว่ำลง จะงอยปากจะทำหน้าที่ดูดนำ้และอาหารเข้าในช่องปาก ในช่องปากจะมีส่วนที่เป็นเรียกว่าลามินา ( Lamina ) ที่เป็นแผ่นบางเรียงซ้อนกันจะกรองเอาเฉพาะอาหารไว้ โดยลิ้นจะเป็นส่วนสำคัญในการถึงนำ้และอาหารเข้ามาและดันน้ำออก อาหารที่ได้จะเป็นพืชหรือสัตว์น้ำขนาดเล็กเช่น เช่น ไรน้ำ ลูกกุ้ง แพลงตอน และสาหร่ายบางชนิด

พฤติกรรม :

เป็นสัตว์สังคมมีการเดินทางพร้อมกันในจำนวนหลายพันตัว เพื่อหาแหล่งอาหารให้เพียงพอ โดยเฉพาะฤดูผสมพันธุ์และเลี้ยงลูกนก

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์

อนุกรมวิธาน

สถานะภาพทางการอนุรักษ์ : มีจำนวนมาก มีความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ต่ำ

อายุเฉลี่ย :

โตเต็มวัย อายุ 3-5 ปี อายุขัยเฉลี่ยมากกว่า 30 ปี

วัยเจริญพันธุ์ :

นกชนิดนี้ผสมพันธุ์ในฤดูหนาว วางไข่บนพื้นดินตามชายฝั่งเท่านั้น โดยทำรังคล้ายตอไม้ด้วยดินเหนียวสูงประมาณ 15-18 นิ้ว วางไข่ครั้งละ 1 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียช่วยกันกกไข่ ใช้เวลาในการฟักประมาณ 28-32 วัน

ขนาดและน้ำหนัก :

น้ำหนัก 2 - 4 กิโลกรัม ความสูงช่วงยืนจากหัวถึงฝ่าเท้า 110-150 เซนติเมตร

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 11 เมษายน 2560