สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดบ้านใหม่ฮิปโปโปเตมัส

สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดบ้านใหม่ฮิปโปโปเตมัส พ่อเมืองดอกคูณตั้งชื่อให้สมาชิกเกิดใหม่ ต้อนรับปีหนูใหญ่
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ธันวาคม 62 ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางไปเป็นพิธีเปิดบ้านหลังใหม่ต้อนรับ "ครอบครัวฮิปโปโปเตมัส” โดยมีนางชลพรรษ ดีมา นายอำเภอเขาสวนกวาง พันตำรวจเอกนริศ เปี้ยกาศ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเขาสวนกวาง นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการอำเภอเขาสวนกวาง, พนักงาน เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่นทุกท่าน พี่น้องประชาชนชาวอำเภอเขาสวนกวาง และนักท่องเที่ยวมาร่วมงานจำนวนมาก
สวนสัตว์ขอนแก่น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่บนภูเขาสวนกวาง อำเภอเขาสวนกวาง ห่างจากถนนมิตรภาพ 7 กิโลเมตร ซึ่งก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 เปิดบริการให้เข้าชมในเดือนมิถุนายน 2556 สวนสัตว์ขอนแก่นนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ เพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่า ยังนำรายได้จากการท่องเที่ยวประชาชนคนไทย  และยังนำรายได้จากพี่น้องเพื่อนบ้านประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาขนลาว (สปป.ลาว) เข้ามาสู่จังหวัดในแต่ละปีเป็นจำนวนมากเช่นกัน จะเห็นได้ว่า "ไก่ย่างเขาสวนกวาง” ซึ่งเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของอำเภอเขาสวนกวาง ที่ใครผ่านไป-มา จะต้องแวะลิ้มรสชาติของไก่ย่าง เงินหมุนเวียนและเศรษฐกิจของอำเภอโตขึ้น 
สำหรับส่วนจัดแสดงฮิปโปโปเตมัสแห่งใหม่มีพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ โดยจำลองแหล่งน้ำเปิดด้านหน้าเป็นกระจก และด้านบนโล่ง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด และมีน้ำตกไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง ฮิปโปโปเตมัสที่อยู่ในส่วนจัดแสดง หรือบ้านใหม่ เป็นครอบครัว พ่อแม่ลูก ประกอบด้วยเพศผู้เป็นพ่อชื่อ นำโชค อายุ 15 ปี ซึ่งนำมาจากสวนสัตว์นครราชสีมา ส่วนแม่ชื่อเล็ก อายุ 25 ปี มาจากสวนสัตว์เขาเขียว โดยกำเนิดสมาชิก 2 ตัว ตัวแรกเพศผู้ชื่อ นำชัย  ตัวที่ 2 เพศเมีย โดยได้รับการตั้งชื่อจากผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ชื่อ แก่นแก้ว ชื่อเล่น อ้น
ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการเปิดบ้านใหม่ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นได้มีการเปิดกล่องของขวัญขนาดใหญ่ โดยภายในกล่องของขวัญนั้นมีรูปปั้นฮิปโปแคระ ที่ทำด้วยเซรามิค สูง 160 เซนติเมตร หลังจากที่เปิดประตูคอกฮิปโปออกมาในส่วนจัดแสดง น้องอ้น และแม่ได้ตรงเข้าไปกินผลไม้ที่กองไว้จำนวน 3 กอง เพื่อเป็นการเสี่ยงทายว่าปีใหม่ปีหน้าจะเป็นอย่างไร โดยฮิปโปได้เข้ากินผลไม้กองแรก ซึ่งมีคำทำนายว่าขอให้ได้มีเงินเป็นกอง มีทองกอง ในปีใหม่นี้ด้วย