สวนสัตว์มอบตู้ปันสุขฉลองรับวันยีราฟโลก

สวนสัตว์ขอนแก่นมอบอาหารสุดพิเศษ ส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับครอบครัวยีราฟ เนื่องในวัน "วันยีราฟโลก” (World Giraffe Day)

        วันที่ 21 มิ.ย.65 นายณรงวิทย์  ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า เนื่องในวันที่ 21 มิถุนายนของทุกปี เป็น "วันยีราฟโลก” (World Giraffe Day) ซึ่งสวนสัตว์ขอนแก่นจัดกิจกรรม Enrichment ส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์โดยนำตู้ปันสุขใส่ใบมะขามเทศ หญ้าแพงโกล่า แครอท ข้าวโพด ซึ่งเป็นของโปรดของเจ้ายีราฟ ทันทีที่เจ้ายีราฟพบเห็นต่างก็ให้ความสนใจกับตู้ปันสุขโดยได้ใช้ลิ้นที่ยาวและความหนาสากนี้ สามารถตวัดกินใบหนามแหลมของใบมะขามเทศได้อย่างสบาย สร้างความสุข และความอิ่มหนำสำราญให้กับครอบครัวยีราฟเป็นอย่างมาก

          นายณรงวิทย์  ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวต่อว่า สวนสัตว์ขอนแก่น ได้ตระหนักถึงความสำคัญของยีราฟ ปัจจุบันจำนวนประชากรยีราฟทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปแอฟริกาได้ลดจำนวนลงเป็นอย่างมาก และในที่ประชุมสัตว์ป่าโลก (World Wildlife Conference) หรือที่รู้จักกันในชื่อ CITES ได้ลงมติเพื่อปกป้องสายพันธุ์ "ยีราฟในฐานะสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ จะนำไปสู่การคุ้มครองยีราฟทั่วโลก รวมทั้งการห้ามซื้อขายชิ้นส่วนของยีราฟ เช่น กระดูก หนัง และเนื้อยีราฟ ที่มาจากการล่าสัตว์ผิดกฎหมาย ปัจจุบันสวนสัตว์ขอนแก่น มียีราฟอยู่ที่ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา อยู่ด้วยกัน 1 ครอบครัว ซึ่งมีทั้งหมด 5 ตัว คือ  พ่อ แม่ และลูก 3 ตัว โดยแม่ชื่อว่า แฉะ อายุ 16 ปี มาจากสวนสัตว์นครราชสีมา พ่อชื่อว่า เข้ม อายุ 13 ปี นำเข้ามาจากแอฟริกาใต้ มีลูก 3 ตัว ชื่อว่า แหว่ง อายุ 5 ปี เพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2560  ชื่อว่าดาราสมิท อายุ 2 ปี เพศเมีย เกิดเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2563  พร้อมสมาชิกใหม่ตัวล่าสุดชื่อว่าใบบุญ อายุ 3 เดือน เพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2565 ซึ่งวันนี้ฝ่ายบำรุงสัตว์ สวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดกิจกรรม ส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์(Enrichment) โดยนำอาหารที่ยีราฟชื่นชอบมาจัดใส่ตู้ปันสุขให้กับครอบครัวยีราฟ เพื่อลดความจำเจ จึงต้องหาวิธีแปลกใหม่เป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินอาหารของยีราฟ ทำให้สัตว์ได้แสดงออกถึงพฤติกรรมตามธรรมชาติ ได้ออกกำลังกายไปในตัว ลดความซ้ำซากเกี่ยวกับอาหาร เกิดความสุขกาย สบายใจ รวมทั้งในด้านทางกายภาพของสิ่งแวดล้อม แหล่งที่อยู่อาศัยมีความเหมาะสม มีความอิสระในการแสดงพฤติกรรม ปลอดโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นหลักการพื้นฐานของการทำให้สัตว์ป่ามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ส่งผลให้สัตว์มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

          นอกจากนี้ สวนสัตว์ขอนแก่นยังมีโครงการดีๆเพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยว ส่งสุข สู่สัตว์ จากโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า มุ่งหวังให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่า พร้อมกันทุกสวนสัตว์ทั่วประเทศผ่านการทำบุญบริจาคเงินเข้าสบทบในกองทุน โดยรายได้จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ และอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ ในคราวจำเป็นต่อไป สำหรับผู้ที่สนใจสามารถ บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น หากต้องการใบเสร็จรับเงินเพื่อลดหย่อนภาษี บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทยหมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อหมีแพนด้า หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อ-ที่อยู่ มาที่ เพจเฟสบุ๊ค: สวนสัตว์ขอนแก่นKhonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษี โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  ฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น  หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง  Social Media  www.facebook.com/สวนสัตว์ขอนแก่น และทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์ขอนแก่น www.khonkaenzoo.com