สวนสัตว์ขอนแก่น เฮ! ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ ต้อนรับเทศกาลวันสงกรานต์

สวนสัตว์ขอนแก่น ได้สมาชิกใหม่ ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ ต้อนรับเทศกาลวันสงกรานต์ สมาชิกตัวที่ 6 ของสวนสัตว์ขอนแก่น ต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์
เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2567 นางทิพาวดี กิตติคุณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับรายงานจากหัวหน้าฝ่ายบำรุงสัตว์ และเจ้าหน้าที่เลี้ยงสัตว์ Keeper แจ้งว่าแม่ฮิปโปโปเตมัสแคระ ได้ตกลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ เพศผู้ จำนวน 1 ตัว  เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2567 เวลาประมาณ 00:20 น. โดยมีพ่อพันธุ์ชื่อ ณเดช อายุ 13 ปี จากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี และแม่พันธุ์ชื่อ ญาญ่า อายุ 13 ปี จากสวนสัตว์นครราชสีมา  ถือว่าเป็นความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ ตัวที่ 5 ของแม่พันธุ์ ญาญ่า และเป็นสมาชิกตัวที่ 6 ของสวนสัตว์ขอนแก่น นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ได้ชมความน่ารักของลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว มาเยี่ยมชมลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ ได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 16.30 น. ที่สวนสัตว์ขอนแก่น
ฮิปโปโปเตมัสแคระ มีขนาดเล็กกว่าฮิปโปโปเตมัส โดยขนาดร่างกายเล็กกว่าครึ่งหนึ่งและมีน้ำหนักน้อยกว่า 1 ใน 4 ส่วน สิ่งที่คล้ายกันคือปากที่อ้าได้กว้าง ลำตัวสั้นและเป็นรูปทรงกระกบอก ขาใหญ่สั้น ลักษณะที่ต่างกันเช่น ดวงตาของฮิปโปโปเตมัสแคระจะค่อนมาทางด้านหน้ามากกว่าที่จะอยู่ด้านข้างแบบฮิปโปโปเตมัส สีของผิวหนังด้านบนลำตัวสีดำเหลือบเขียว ด้านข้างลำตัวสีเทา และส่วนท้องสีเทาออกขาว นิ้วเท้าของฮิปโปโปเตมัสแคระจะกางออกจากกันและเล็บมีความคม ส่วนฮิปโปโปเตมัสจะมีแผ่นหนังเชื่อมระหว่างนิ้ว พบในทวีปแอฟริกาตะวันตก แหล่งกระจายพันธุ์หลักในประเทศไลบีเรีย ที่อุทยานแห่งชาติซาโป และยังพบในประเทศเซียลาเรียโอนและกีนี อาหารขึ้นจากแหล่งน้ำที่ใช้เป็นที่ซ่อนตัว เพื่อหากินในเวลากลางคืน ในป่าที่มีพืชขึ้นหนาแน่น ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงในการกินอาหาร อาหารที่กินคือ ใบเฟรินส์ ใบไม้ของพืชใบกว้าง และผลไม้ที่หล่นบนพื้นป่า พฤติกรรมชอบอยู่ตามลำน้ำและหนองบึงในป่าดงดิบ ไม่ชอบอยู่เป็นฝูง มักอยู่เดี่ยวหรืออยู่คู่ จะขึ้นจากน้ำตอนกลางคืน เดินหากินไปตามที่เคยเดินจนดูคล้ายเดินไปในช่องอุโมงค์ เวลาตกใจมันมักเข้าไปซ่อนในป่ารก แทนที่จะหนีลงในน้ำ อายุขัยในสวนสัตว์ช่วง 30 - 50 ปี ซึ่งคาดว่าจะมากกว่าในป่า ฮิปโปโปเตมัสแคระเข้าสู่วัยสมบูรณ์พันธุ์ในช่วงอายุ 3 - 5 ปี ผสมพันธุ์ทั้งบนบกและในน้ำ ตั้งท้องนาน 190 - 210 วัน ลูกที่ออกมาใหม่หนัก 4.5 - 6.2 กิโลกรัม หย่านมใน 6 - 8 เดือน ความยาวจากปลายจมูกถึงโคนหาง 1.5 - 1.75 เมตร ความสูงช่วงไหล่ 75 - 100 เซนติเมตร น้ำหนัก 106 - 270 กิโลกรัม